Thị trường Bất động sản Hải Dương - "nóng" nhưng chưa "chín"


Giao dịch từ đầu năm tới nay trên thị trường nhà đất Hải Dương diễn ra khá sôi động. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia BĐS, các giao dịch chủ yếu vẫn diễn ra giữa các nhà đầu tư mua đi bán lại để kiếm chênh lệch.

Mặt khác, thực tế hạ tầng cơ sở của các dự án đang triển khai vẫn còn khiến nhiều người có nhu cầu ở thực còn đắn đo. Đây cũng là mối quan tâm của các cấp lãnh đạo về việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại của thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Nhu cầu nhà ở và hiện tượng đầu cơ 

Tại văn phòng Giao dịch nhà đất trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương), một giao dịch viên đang giới thiệu cho vị khách tìm mua đất từ huyện Thanh Hà về các lô đất thuộc dự án phía Nam thành phố. 

Theo lời giới thiệu, dự án này khá "hút khách" trong thời gian qua vì nằm gần trung tâm thành phố và các khu dân cư đã xây dựng, mặt khác cũng gần trường học, bệnh viện, thuận lợi cho nhu cầu cuộc sống của dân cư nên các nhà đầu tư "ôm" khá nhiều. 

"Chúng tôi đã bán được nhiều lô, dù giá cao hơn từ 3 - 4 triệu đồng/m2 so với giá gốc của chủ đầu tư”, đại diện văn phòng nhà đất cho biết.

Theo tìm hiểu thực tế, thực chất giao dịch vẫn chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu tư mua đi bán lại kiếm lời và đẩy giá đất, một hiện tượng đã xảy ra trong nhiều năm nay không chỉ ở Hải Dương mà tồn tại ở hầu hết các dự án BĐS trong cả nước.

Nhìn vào hiện trạng các dự án hiện nay, giá đất luôn ở mức cao nhưng hệ thống hạ tầng và pháp lý không hề tương xứng, những người có nhu cầu ở thật luôn băn khoăn câu hỏi rằng liệu mình có đang bị "làm giá " hay không.


Bác H (xã Tiền Tiến - Thanh Hà) đang tìm mua một mảnh đất ở TP Hải Dương cho con trai chuẩn bị từ nước ngoài về cho biết: “Đi tìm hiểu, nghe giới thiệu về các lô đất thì tôi thấy cũng hấp dẫn nhưng hỏi kỹ về giấy tờ thì mua đất xây nhà nhưng lại chưa được cấp sổ đỏ ngay mà phải chờ, phải "lách luật".

Còn nhìn thực tế thì tôi thấy ngổn ngang quá, gọi là khu đô thị nhưng đa số còn là đất trống, đường xá hạ tầng chưa hoàn thiện có khu còn không bằng trong thôn dưới quê, còn vắng vẻ mà nhiều năm có chỗ hạ tầng đã xuống cấp rồi"

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hải Dương, thực chất giao dịch mua đất xây dựng nhà ở hiện mới chỉ diễn ra ở những khu đô thị có hạ tầng hoàn thiện hơn, người dân hiện nay cũng không còn mặn mà với những lời quảng cáo hứa hẹn của chủ đầu tư như trước đây mà nhìn vào thực tế tiến độ của các dự án để đánh giá.

Hầu hết các dự án tại Hải Dương vẫn còn đất trống, là những lô đất được các "nhà đầu tư" ôm vào chờ tăng giá để bán, nhưng qua nhiều năm, tỷ lệ lấp đầy của các khu đô thị vẫn còn ở mức thấp cho thấy người dân đã hiểu rõ hơn về thị trường bất động sản và giá trị thực của các khu đất này, nhiều gia đình có nhu cầu ở thực và tiềm lực kinh tế nhưng chưa vội vàng mà chờ đợi một sự chuyển biến hợp lý hơn của thị trường trong thời gian sắp tới.

Cần kiểm soát chặt chẽ

Thị trường nhà đất dần đi lên cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế, tuy nhiên mối lo ngại của người mua đất nói riêng và thị trường nói chung là hiện tượng đầu cơ làm giá, giả danh chủ đầu tư để mua bán chuyển nhượng trái quy định.

Nhiều dự án mới trên địa bàn chưa được phê duyệt, giao đất nhưng đã được giao dịch mua bán, gốp vốn một cách nhộn nhịp, giá đất tăng lên chóng mặt như những bong bóng BĐS cục bộ.

Những người đầu tư nhỏ lẻ, người dân tham gia những giao dịch như vậy nhiều khả năng sẽ gặp phải rủi ro cao về mặt tài chính vì các nghành chức năng có thể sẽ siết chặt quản lý trong thời gian tới để đảm bảo cho thị trường minh bạch và dọn dẹp những vấn đề bất cập cản trở sức tăng trưởng của thị trường BĐS.

Trong khi đó, thường trải qua những giai đoạn đầu nhộn nhịp, các dự án nghe có vẻ hấp dẫn lại dần trở lại với khung cảnh đìu hiu, thưa thớt người ở, cơ sở hạ tầng xuống cấp thường thấy.

Vì vậy, có thể nói rằng dù thị trường có vẻ đang nóng lên, nhưng thực tế thì vẫn chưa "chín"

Theo Báo Hải Dương
Thị trường Bất động sản Hải Dương - "nóng" nhưng chưa "chín" Thị trường Bất động sản Hải Dương - "nóng" nhưng chưa "chín" Reviewed by MR. VŨ on 4:57 AM Rating: 5