Vì sao người mua không "thiện chí" ?


Vấn đề làm đau đầu những người bán nhà, bán đất là người mua dường như chỉ gọi điện với mục đích dò hỏi giá cả mà không hề mặn mà với việc tìm hiểu thông tin cụ thể ra sao.

Nhiều chủ nhà sau khi đăng tin lên mạng, thì căn nhà - mảnh đất tiền tỷ bỗng chốc bị trả giá một cách thô thiển như mớ rau cân thịt ngoài chợ, gây bức xúc phiền toái. Nhưng ngược lại, có trường hợp bđs khá đẹp rao bán một thời gian dài nhưng cũng không gặp được người mua thiện chí !

Vậy nguyên nhân của tình trạng “lệch pha”, thiếu thiện chí nêu trên đến từ đâu và làm cách nào tìm được người mua phù hợp, batdongsanhaiduong.org xin chia sẻ với bạn một vài thông tin dưới đây.

Không phải người mua nào cũng có nhu cầu thực

Bên cạnh người tìm mua bđs với nhu cầu sử dụng, nhiều người kinh doanh dưới hình thức tìm nhà đất với giá rẻ để đầu tư sửa sang hoặc bán lại kiếm lợi nhuận.

Nếu thỏa thuận được với chủ nhà, những người này có thể mua với giá thấp hơn mặt bằng thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thương lượng khéo léo phù hợp với lợi ích đôi bên, dẫn tới những tình huống trả giá theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”.

Chủ nhà ra giá quá cao so với giá trị thực tế

Hầu hết chủ nhà đều muốn bán được giá, vì thế nên một số người đăng tin bán giá cao với suy nghĩ “có gì để mặc cả xuống là vừa” là chuyện thường xảy ra, hoặc thấy ông hàng xóm bán được giá cao thì tôi cũng bán cao, tội gì tôi phải bán thấp (?!)

Đây là lối giao dịch đã tồn tại từ lâu trong nếp nghĩ của người dân, nhưng thay vì thỏa thuận được mức giá hợp lý, vô tình lại khiến cho người mua mặc cả nhiệt tình hơn, anh đã “hét giá” thì tôi có quyền mặc cả… Mà kinh nghiệm của người mua thì nếu bán 1 thì cứ mặc cả xuống tầm... 1 nửa cho “chắc ăn”.

Người bán không nắm rõ thông tin về bđs

Nhà cửa đất đai là mặt hàng không có giá cố định, 2 mảnh đất sát nhau có thể chênh hàng triệu đồng/m2 vì những lý do như vị trí, phong thủy, hình thái… đất mặt đường & trong ngõ chỉ cách nhau chục mét thôi cũng có sự chênh lệch rất lớn.

Nếu người bán không nắm rõ thông tin quy hoạch, giá cả thị trường cũng như những đặc điểm của bđs thì rất khó định giá hợp lý và giải thích cho người mua. Mặt khác sự lơ mơ về giá cả, chạy theo đám đông hay những "cơn sốt ảo" cũng dẫn đến tình trạng đưa ra giá quá cao so với giá trị thực tế như vừa nêu trên.

Theo quy luật cung cầu, khi giá cao thì ít người mua, nếu có hỏi thì chủ yếu để mặc cả làm giá. Còn nếu giá rẻ thì người mua lại nghi ngờ nhà đất có vấn đề. 

Người mua không tin tưởng người bán

Hiện nay nhiều đầu nậu nhà đất chuyển hướng kinh doanh nhà đất giá rẻ với những chiêu thức gài bẫy người mua, làm cho nhiều người có tâm lý e ngại. Đó là lý do vì sao có những bđs đẹp, rao bán giá tốt mà đôi khi lại khó tìm được người mua là vậy.

Nhiều người đăng tin không đúng sự thật như ngõ rộng 3m thì cứ đăng “đại” thành 5m, thông tin thêm thắt cho hấp dẫn, cùng những lời có cánh như vị trí đắc địa, gần trung tâm, đẹp không lỗi lầm… để “nhử khách” đến xem nhưng thực tế lại không giống như mô tả.

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân không sử dụng danh tính thật, đăng nhiều tin với tên tuổi sđt khác nhau để đánh lạc hướng, tránh khách hàng “quen mặt”… Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều “chiêu thức” bán nhà, bán đất qua mạng hiện nay.

Do đó, khi rao bán, ngoài mức giá đưa ra hợp lý, thông tin chân thực thì người bán cũng cần có thông tin liên hệ rõ ràng, tránh đăng tin theo kiểu chung chung mơ hồ sẽ khiến người mua cảm thấy không tin tưởng.

Đăng bán trên những trang thiếu uy tín

Dạo quanh một vòng facebook, các hội nhóm "nhà đất chính chủ" nhưng lại tràn ngập tin môi giới, các website rao vặt nhà đất bị "dội bom" bởi hàng trăm tin rao bán na ná nhau với cùng thông tin liên hệ.

Những trang thương mại điện tử hiện nay chưa có chính sách xác thực thông tin khiến cho tình trạng cung cấp thông tin sai sự thật trở nên phổ biến. Tình trạng này làm giảm uy tín của các trang mua bán nhà đất, đó không còn là nơi kết nối người bán với người mua nữa... mà dần trở thành nơi spam của những người kinh doanh bđs.

Theo đó người mua cũng dần trở nên khó tính hơn vì gặp phải nhiều phiền phức khi giao dịch.
---

Với mong muốn tạo ra một địa chỉ giao dịch đảm bảo dành cho những người có nhu cầu mua bán nhà đất tại Hải Dương, batdongsanhaiduong.org triển khai hình thức đấu giá chính chủ nhằm giải quyết những vấn đề bất cập như trên.

Để tìm hiểu thêm về hình thức đấu giá miễn phí này, mời bạn tham khảo tại bài viết:

» Rao bán nhà đất theo hình thức đấu giá online
Vì sao người mua không "thiện chí" ? Vì sao người mua không "thiện chí" ? Reviewed by MR. VŨ on 8:42 PM Rating: 5