Thủ tục hoàn công mất bao lâu ?


Một trong những vấn đề của chủ nhà khi thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở là việc thời gian hoàn công kéo dài kéo theo sự chờ đợi bồn chồn, trong thời gian xử lý thủ tục cũng không thể thực hiện các giao dịch đối với nhà đất.

Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng trên và thủ tục hoàn công mất bao lâu theo luật định ?

Nguyên nhân kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hoàn công

Trong các văn bản hướng dẫn thực hiện hoàn công nhà ở hiện nay vẫn chưa có quy định về thời hạn cụ thể đối với các thủ tục hoàn công nhà ở, bên cạnh đó cách thức giải quyết công việc của cán bộ địa phương mỗi nơi có một thông lệ riêng dẫn đến thời gian dành cho công việc này thường không có giới hạn cụ thể.

Mặt khác thủ tục hoàn công gồm nhiều bước, trong khi đơn vị thực hiện cấp quận/huyện/xã không phải lúc nào cũng đủ nhân lực chuyên môn để thực hiện nhanh chóng các công đoạn này.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn tới kéo dài thời gian làm thủ tục đến từ việc chủ nhà, người xin hoàn công chưa nắm rõ quy trình và yêu cầu cần thiết về hồ sơ giấy tờ, dẫn đến sự chuẩn bị thiếu chu đáo, thiếu sót khiến hồ sơ bị trả lại và bổ sung nhiều lần.

Chủ động rút ngắn thời gian làm hồ sơ

Sự chủ động chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và công sức trong quá trình làm thủ tục.

Một điểm lưu ý quan trọng là các loại giấy tờ này cần được lưu giữ ngay từ khi bắt đầu công trình như hợp đồng xây dựng, bản vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng. Ngoài ra trong quá trình thi công nếu phát sinh thêm các biên bản, giấy tờ, chủ nhà cũng cần giữ lại phòng trường hợp cần dùng đến sau này.

Tham khảo » Hồ sơ hoàn công gồm những gì ?

Thời gian giải quyết thủ tục hoàn công

Thẩm định hồ sơ :

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng cũng chính là cơ quan giải quyết thủ tục hoàn công nhà ở. Sau khi nhận hồ sơ, bộ phận giải quyết hoàn công sẽ sắp xếp người xuống đo đạc thực trạng công trình, thời gian trong khoảng 7 ngày để hoàn tất công việc này.

Tiếp theo đó là khoảng thời gian xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, có thể kéo dài từ 3 tuần tới 1 tháng tùy vào địa phương sở tại và cũng có nơi thời gian này lâu hơn vì chưa có quy định cụ thể.

Thực hiện nghĩa vụ thuế :

Hồ sơ sau thẩm định được gửi sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo tới chủ nhà về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, công việc này mất khoảng từ 7-10 ngày tùy địa phương.

Tham khảo các loại phí cần nộp tại » Thủ tục hoàn công nhà ở

Sau khi nộp thuế và nhận biên lai, chủ nhà nộp lại biên lai thu thuế cho bên cơ quan giải quyết hoàn công và chờ đến hẹn lấy kết quả.
Thủ tục hoàn công mất bao lâu ? Thủ tục hoàn công mất bao lâu ? Reviewed by MR. VŨ on 4:38 PM Rating: 5