Có cần mượn tuổi, xem tuổi sửa nhà hay không ?


Xem tuổi làm nhà là phong tục tập quán tồn tại từ nhiều đời nay, vậy còn sửa nhà thì có cần xem tuổi, mượn tuổi hay không? Xem tuổi sửa nhà khác với xem tuổi làm nhà như thế nào ?

Đây là thắc mắc của nhiều người và cũng là vấn đề chưa thống nhất lâu nay ngay cả trong giới phong thủy học. 

Xem tuổi sửa nhà có cần thiết hay không ?

Để làm rõ điều này, trước tiên cần xem xét lại ý nghĩa của việc xem tuổi làm nhà theo dân gian. Theo đó, trước khi động thổ làm nhà mới thì cần xem 3 loại hạn kiêng kỵ đó là Kim Lâu, Hoang Ốc & Tam Tai.

Mục đích của việc này là để tránh cho tuổi của chủ nhà xung sát với năm khởi công, người xưa quan niệm rằng như vậy thì sau khi về ở nhà mới sẽ thuận buồm xuôi gió, tránh được những trắc trở.

Việc xây một ngôi nhà mới là một việc lớn có can hệ tới tâm linh nhiều từ khi động thổ, thi công cho tới khi cất nóc ngôi nhà. Còn sửa nhà thì chỉ là chỉnh sửa, cơi nới lại một phần ngôi nhà nên về lý không nhất thiết phải đầy đủ thủ tục như khi xây nhà mới.

Cách xem tuổi sửa nhà không được ghi chép cụ thể trong sách hay phong tục nào nên người ta thường lấy cách tính Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai để xem.
Những trường hợp sửa nhà không cần xem tuổi

Với ý nghĩa của việc xem tuổi xây cất như trên, những căn nhà sửa chữa nhỏ, không động chạm tới phần móng (long mạch), phần mái hay xây dựng thêm thì không cần thiết phải xem tuổi mà chỉ cần chọn ngày giờ đẹp để tiến hành.

Chỉ những sửa chữa, kiến thiết lớn mới cần xem tuổi, cách tính các năm kiêng kỵ bạn có thể tham khảo tại các bài viết sau:

» Cách tính Kim Lâu

» Cách tính Hoang Ốc

» Cách tính Tam Tai

Sửa nhà có mượn tuổi được không

Nhiều người băn khoăn rằng không biết sửa nhà có mượn tuổi được không ? câu trả lời là hoàn toàn được. Bạn đã tính tuổi theo Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai giống khi động thổ thì cũng đồng nghĩa với việc mượn tuổi được như khi xây nhà mới.

Xây nhà thì có thể hoãn lại, nhưng nếu nhà đang ở xuống cấp, thấm dột… ảnh hưởng tới cuộc sống thì khó có thể đợi tới năm được tuổi mới sửa chữa.

Vì vậy, mượn tuổi sửa nhà vẫn là phương án tốt nhất cho gia chủ để đảm bảo tiến hành thi công đúng theo dự định mà không phạm vào vấn đề tâm linh.
Có cần mượn tuổi, xem tuổi sửa nhà hay không ? Có cần mượn tuổi, xem tuổi sửa nhà hay không ? Reviewed by MR. VŨ on 5:17 PM Rating: 5