Lệ phí trước bạ nhà đất là gì ?


“Lệ phí trước bạ” hay còn gọi là “thuế trước bạ” - là một khoản phí mà người sở hữu tài sản cố định (xe máy, ô tô, nhà đất…) phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Hiểu một cách đơn giản, đây là khoản lệ phí để đăng ký sở hữu tài sản với cơ quan nhà nước. Trường hợp thường gặp trong thực tế đó là đóng phí trước bạ khi mua ô tô, xe máy. Ngoài ra, người sở hữu tàu thủy, du thuyền, máy bay riêng, súng săn, nhà đất… cũng phải đóng thuế trước bạ.

Như vậy, việc mua bán nhà đất cũng nằm trong đối tượng cần đóng khoản lệ phí trước bạ này.

Cách tính lệ phí trước bạ mua bán nhà đất

Khi thực hiện thủ tục mua bán sang tên nhà cửa, đất đai thì người mua sẽ là người đóng lệ phí trước bạ. Đối với nhà đất, thuế trước bạ được tính theo công thức:

+ Trường hợp bán đất: Lệ phí trước bạ = 0,5% x Diện tích đất x Giá đất (theo quy định của UBND tỉnh / thành phố)

+ Trường hợp bán nhà: Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá trị nhà (giá do UBND tỉnh/ thành phố quy định)

---

* 0,5% là hệ số tính lệ phí trước bạ nhà đất do nhà nước quy định.

* Về giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà đất, theo khoản 1 / điều 6 / nghị định 140/2016/NĐ-CP của chính phủ quy định như sau:

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Khung giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Xây nhà mới có phải nộp thuế trước bạ hay không ?

Một vấn đề nhiều người băn khoăn đó là trường hợp xây nhà mới thì có phải nộp thuế trước bạ như khi mua nhà hay không.

Theo Khoản 11 / Điều 4 / Nghị định 45/2011/NĐ-CP thì “Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ” là trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ.

Như vậy có nghĩa là khi xây nhà ở bình thường thì không cần nộp loại phí này.
Lệ phí trước bạ nhà đất là gì ? Lệ phí trước bạ nhà đất là gì ? Reviewed by MR. VŨ on 8:55 PM Rating: 5