Hạn Tam tai là gì ? Có nên xây nhà năm hạn Tam tai ?

Nhiều người xem tuổi làm nhà không phạm Kim Lâu, nhưng lại phạm vào năm hạn Tam tai. Vậy hạn Tam tai thực chất là gì, có nguy hiểm không và có ảnh hưởng tới việc xây cất nhà cửa hay không ?

Nguồn gốc - Cách tính hạn Tam tai

Tam tai theo kinh Phật là khái niệm nói về 3 tai kiếp của vũ trụ : thủy tai / hỏa tai / phong tai

Bàn về nguồn gốc của “hạn Tam tai” thì chưa có sự rõ ràng nhưng có thể thấy rằng cách tính này liên quan tới thuyết Tam hợp trong Tử Vi, theo đó thì những người trong 3 tuổi hợp nhau (theo Tam hợp) thì sẽ cùng gặp hạn Tam tai vào những năm giống nhau.

Tuy nhiên vì sao lại có hạn vào những năm này thì không ai hay sách vở nào giải thích được mà chỉ là "nghe các cụ truyền lại".

Cách tính hạn Tam tai khá đơn giản :

+ Người tuổi Thân - Tý – Thìn : Hạn tam tai vào 3 năm Dần – Mão - Thìn

+ Người tuổi Tị - Dậu - Sửu : Hạn tam tai vào 3 năm Hợi – Tý – Sửu

+ Người tuổi Hợi – Mão - Mùi : Hạn tam tai vào 3 năm Tị – Ngọ - Mùi

+ Người tuổi Dần – Ngọ - Tuất : Hạn tam tai vào 3 năm Thân – Dậu – Tuất

Như vậy đời người cứ 12 năm thì lại có 3 năm liên tiếp là hạn Tam Tai.

Cũng chính vì vậy nên người ta thường nói Tam hợp hóa Tam tai, để chỉ việc trong nhà có 3 người tuổi Tam hợp thì sẽ có những năm gặp Tam tai cùng nhau, khiến cho khó khăn chồng chất.

Tam tai có nguy hiểm không ?

Theo như kinh nghiệm dân gian, hạn Tam tai để chỉ những năm không tốt, công việc không thuận lợi hanh thông, dễ gặp sơ suất đặc biệt là trong làm ăn – kinh doanh. Vì vậy các cụ khuyên rằng những năm này không nên làm việc lớn, nếu làm thì cũng nên cẩn thận.

Nhiều người khi xem tuổi làm nhà nghe nói tới "Tam tai" thì cho rằng đó là điềm nguy hiểm, tai họa… nhưng thực chất điều đó không có cơ sở. Cách tính Tam tai là kinh nghiệm dân gian không xuất phát từ học thuật nào rõ ràng, cũng không khẳng định rằng năm tam tai chắc chắn 100% gặp hạn mà chỉ là lưu ý mà thôi.

Cứ 12 năm thì có 3 năm Tam tai, nếu đều gặp tai nạn, họa hoằn… thì tính ra đời người hết 1/4 là rắc rối. Thực tế cũng chứng minh rằng có những người làm ăn thuận buồn xuôi gió hàng chục, 2 chục năm mà không gặp chuyện gì cả.

Chính vì vậy, Tam tai không phải là điều gì quá nguy hiểm cần kiêng tránh tuyệt đối như nhiều người nghĩ.

Một số người chọn cách cúng giải hạn Tam tai 

Hạn tam tai có làm nhà được không ?

Khái niệm Tam tai thường chỉ về công việc làm ăn chứ không liên quan tới nhà cửa, không rõ từ bao giờ người ta coi việc tính tuổi này vào việc xây dựng - phong thủy.

Gặp hạn Tam tai nhiều thầy khuyên không làm nhà hay mượn tuổi làm nhà, âu cũng có lý bởi việc thi công, vật liệu nếu không cẩn thận dễ gây ra tai nạn. Nhưng hiện nay nhiều gia chủ thuê thi công trọn gói cũng không phải trực tiếp đứng công trình như xưa.

Mặt khác lại có người cho rằng năm Tam tai làm nhà sẽ giúp chia bớt vận hạn, “của đi thay người”...

Những cách lý giải đó đều có ý riêng và cũng không thể nói chắc được ai đúng ? ai sai ?Khi xem tuổi làm nhà, người ta thường nói xem Kim Lâu – Hoang ốc – Tam tai, nhưng thực chất quan trọng nhất vẫn là xem Kim Lâu vì đây là biểu tượng của sự xung – hợp của chủ nhà, người trực tiếp đứng ra cúng cáp động thổ, nhập trạch trong năm đó.

Theo quan điểm của phong thủy hiện đại, ngoài Kim Lâu ưu tiên hàng đầu thì Tam tai hay Hoang ốc có thể xem để tham khảo, nếu phạm cả 3 thì gia chủ nên cân nhắc còn nếu bình thường chỉ cần không phạm Kim Lâu thì hầu hết đều có thể động thổ mà không cần quá soi xét.

Xem thêm » Hoang ốc và cách hóa giải 
Hạn Tam tai là gì ? Có nên xây nhà năm hạn Tam tai ? Hạn Tam tai là gì ? Có nên xây nhà năm hạn Tam tai ? Reviewed by MR. VŨ on 11:02 AM Rating: 5