Tư vấn – mua đất nền dự án cần lưu ý gì ?

Câu hỏi:

Tôi tìm mua một lô đất qua sàn giao dịch bất động sản và được họ tư vấn mua một lô đất dự án với phương thức mua là bên bán và bên mua làm công chứng sau đó đến chủ đầu tư để xác nhận.

Tôi tìm hiểu được biết dự án này chia ra từng lô, có sổ đỏ do chủ đầu tư đứng tên, sau khi xây xong nhà & hoàn công thì CĐT sẽ làm các thủ tục chuyển sang sổ hồng đứng tên cá nhân.

Trong hợp đồng, CĐT yêu cầu người mua xây nhà sau 6 tháng ký hợp đồng nhưng thực tế hiện tại các lô đất dự án này chỉ có một số căn vừa được xây xong và đang làm thủ tục chuyển sổ cá nhân.

Luật sư cho tôi hỏi: khi tôi mua đất nền dự án này thì có gặp phải rủi ro gì không?

Mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin cảm ơn.


Luật sư trả lời:

Trước hết xin cảm ơn sự quan tâm của bạn tới trang tư vấn của chúng tôi, trường hợp mua đất nền dự án của bạn là giao dịch khá phổ biến hiện nay, nếu xét về khía cạnh pháp lý thì có thể có một số rủi ro như sau:

+ Nếu đất phân lô bán nền chưa được duyệt quy hoạch thì khả năng bị giải tỏa vẫn có thể xảy ra. Tính chất pháp lý không cao: không có đường lệ cập nhật, không thế chấp vay vốn ngân hàng được

+ Mua đất xong việc xây dựng có thể vướng mắc: không xin được giấy phép xây dựng, hoàn công nhà ở.

+ Hạ tầng đường điện, nước chưa hoàn thiện phải chờ đợi

+ Khi công chứng người mua đã thanh toán hết tiền mua nhưng việc ra sổ vẫn bỏ ngỏ (50/50) vì đang tách sổ.

Để hạn chế những phiền phức không mong muốn đi mua đất nền dự án, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau :

+ Tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư: nắm được chủ đầu tư thực sự của dự án, nên chọn CĐT đã có thành tích, hoặc đang làm những dự án tốt không có bê bối, có trách nhiệm với khách hàng.

+ Giao dịch giấy tờ rõ ràng, tuân thủ theo chính sách và bộ Luật đất đai của nhà nước

+ Không nên mua đất sổ chung vì nếu có xảy ra tranh chấp thì quá trình giải quyết vô cùng phiền hà và khó có thể giải quyết triệt để.

Công ty luật Hợp danh Thiên Thanh
Tư vấn – mua đất nền dự án cần lưu ý gì ? Tư vấn – mua đất nền dự án cần lưu ý gì ? Reviewed by MR. VŨ on 4:05 PM Rating: 5