Nghịch lý giá đất: “sốt” nhưng không ai mua

Theo quy luật cung cầu của thị trường, chỉ khi một mặt hàng khan hiếm, nhu cầu cao, chất lượng tốt được người mua săn lùng thì giá mới tăng và gây nên cơn sốt giá.

Nhưng tại nhiều tỉnh thành, có một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường bất động sản: nhà đất, dự án đua nhau tăng giá, cơn sốt tại nhiều nơi được đẩy lên đỉnh điểm, nhưng chào bán cả năm cũng không có người mua.


Câu chuyện đất nền Hà Nội: không người mua nhưng vẫn đua nhau “sốt”.

Một dự án bđs tại Hà Đông (mở bán cách đây một năm (giữa năm 2016) có giá từ 18-22 triệu đồng/m2) được anh Ngọc, người môi giới bất động sản kiêm nhà đầu tư rao bán giá gấp đôi, dao động từ 40-50 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Thậm chí một số lô được anh quảng cáo là đẹp nhất dự án này được ra giá lên tới 56 triệu đồng/m2. Anh Ngọc giải thích với phóng viên: “Hạ tầng giao thông của dự án đang triển khai rất nhanh, một số tòa nhà cao tầng đã có cư dân đã vào ở. Giá tăng là điều không khó hiểu"

Dù luôn được quảng cáo “sắp hết hàng”, "không có để mua", nhưng trên thực tế không ít lô đất tại dự án được nhà đầu tư này rao bán từ nửa năm nay vẫn chưa có giao dịch.

Tuy vậy cứ mỗi lần rao bán, giá lại được đẩy lên cao hơn. Thậm chí một số lô dù chưa làm hạ tầng đến nơi, mặt bằng cũng chưa giải phóng xong nhưng giá bán cũng được báo tăng 30% đến 40% so với năm 2016.

"Sắp tới, khi có hợp đồng mua bán và hạ tầng kết nối dự án với một số tuyến đường lớn thì giá sẽ còn tăng nữa" - một người môi giới cho hay.

Với giá bán như trên, hiện tại một số lô đất có giá chốt bán tăng từ 1,8 tỷ đồng thời điểm mới mở bán cuối năm ngoái (2016) đã lên giá trên dưới 4 tỷ đồng. Số lượng các “sàn giao dịch” mở trụ sở tại khu vực dự án cũng "mọc lên như nấm" trong khoảng nửa năm trở lại đây.

Theo chia sẻ của một số người tìm mua, giá rao bán đang bị một số sàn môi giới đẩy lên quá cao so với giá trị thực tế. "Đó cũng là lý do khiến giá bán đất trên thị trường thứ cấp của dự án đang khá “loạn”, cá biệt cùng một vị trí nhưng có thể chênh nhau cả chục triệu đồng mỗi mét vuông" - anh Khoa, một nhà đầu tư trong khu vực nói.

"Giá rao bán cao vậy nhưng giao dịch được hay không lại là chuyện khác. Có những lô đăng bán cả năm vẫn không ai mua. Những lô đất này thực chất là do các nhà đầu tư lớn ôm cả chục lô để “găm hàng”. Họ rao bán giá cao với tâm thế bán được thì tốt, không bán được thì họ để lại chờ giá tăng", anh Khoa nói thêm.

Trên thực tế, giá liên tục “sốt” nhưng người mua không hề “sốt” theo như những năm trước đây, thị trường dư thừa nguồn cung, đất rao bán còn khá nhiều, trong khi đó nhu cầu mua để ở không lớn nên chủ yếu giao dịch là mua bán qua lại của các nhà đầu tư.

Không chỉ riêng khu vực Hà Đông, tại một số nơi của Hà Nội, các dự án bán đất nền, đất thổ cư / tái định cư cũng đang được đẩy giá lên khá cao, nhất là ở những khu vực có tuyến đường lớn vừa thông xe.

Dọc theo đường Trần Hữu Dực & tuyến đường 70 thuộc địa bàn Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) và Vân Canh (huyện Hoài Đức)... từ nửa cuối năm 2016 đến năm 2017, giá đất tăng khoảng 30-40%.

Tại dự án Xuân Phương gần đầu đường Trần Hữu Dực, giá đất cuối năm 2016 vào khoảng 36-42 triệu đồng/m2, đang được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán tới 50-70 triệu đồng.

Những dự án còn lại dọc theo tuyến đường Trần Hữu Dực, sau khi cầu vượt thông xe cũng trong tình trạng "loạn giá", trong đó có cả những dự án còn đang "trên giấy".

Ông Nguyễn Tài Đức - Giám đốc một Sàn bất động cho hay: "Ở những khu vực khi có sự quy hoạch thay đổi về hạ tầng, giá bđs thường mất một thời gian biến động, thậm chí là loạn giá bán, đặc biệt trên thị trường giao dịch thứ cấp. Người mua nên chọn thời điểm thị trường ổn định để giao dịch sẽ tránh được rủi ro".
Nghịch lý giá đất: “sốt” nhưng không ai mua Nghịch lý giá đất: “sốt” nhưng không ai mua Reviewed by MR. VŨ on 3:36 PM Rating: 5