Mượn tuổi làm nhà & những điều cần lưu ý !

Việc mượn tuổi làm nhà là một phong tục phổ biến, khi gia chủ không được tuổi (thường là phạm Kim Lâu) nhưng vẫn muốn khởi công xây dựng trong năm đó. Mượn tuổi được xem là hình thức giải quyết vấn đề tâm lý, giúp gia chủ an tâm công việc xây cất mà không phải lo nghĩ về vấn đề tuổi tác.

Khi mượn tuổi ai đó có nghĩa là nhờ người đó đứng ra thay gia chủ thông báo với thần linh rằng người này được ủy quyền thay chủ nhà coi sóc việc thi công, xây dựng.


Sau đây là những lưu ý khi mượn tuổi người khác để làm nhà:

Cách xem tuổi của người được mượn

Tuổi của người được chọn cũng cần xem để không phạm vào Kim Lâu là được. Nhiều người kỹ tính xem cả Tam tai, Hoang ốc, thực ra là không cần thiết và cũng khó tìm người hơn. 

Xem thêm:
Việc chọn ngày, giờ cúng động thổ cần xem theo tuổi của người cho mượn. Ngoài ra còn một điều cần lưu ý đó là tuổi người được chọn cần tránh xung khắc với tuổi gia chủ.

Khi cúng động thổ, gia chủ không tham gia vào việc cúng bái

Nhiều người cho rằng khi làm lễ cúng động thổ, chủ nhà phải tuyệt đối tránh mặt khỏi nơi cúng, điều đó có đúng không ?

Thực ra có mặt ở nơi cúng hay không không quan trọng, vì nếu xét theo lý thì trước sau thì các vị thần linh dưới nhãn quang cũng hiểu rằng ai là chủ thực sự của ngôi nhà, việc mượn người mượn tuổi chỉ là để tránh sự xung sát về tuổi mà thôi, không nên nghĩ theo hướng mượn tuổi là dùng người khác để "che mắt" thánh thần, đó là điều không thể.

Vậy nên chủ nhà có thể đứng tại nơi hành lễ không sao, chỉ cần không tham gia thắp nhang khấn vái là được.

Người được mượn tuổi gánh hạn cho gia chủ ?

Khi được nhờ mượn tuổi, nhiều người nghĩ rằng mình sẽ gánh hạn thay cho gia đình nhà chủ nên từ chối. Và chính chủ nhà nhiều lúc cũng nghĩ như vậy, làm cho tục lệ này mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

Ý nghĩa của việc mượn tuổi là để tránh sự xung sát giữa tuổi người làm nhà với năm làm nhà. Do chủ nhà không được tuổi nên cần tìm người có tuổi phù hợp để công việc diễn ra thuận buồm xuôi gió.

Tìm được người hợp tuổi thì làm nhà không những hóa giải được hạn mà còn mang tới may mắn cho người được mượn tuổi. Như vậy có lợi cả đôi đường, chủ nhà làm được việc mà không phạm vào thần linh, người cho mượn tuổi được hưởng phúc lộc từ việc xây cất.

Người mượn tuổi cần làm những gì ?

Ngoài việc cúng động thổ, người cho mượn tuổi sẽ giúp chủ nhà đổ mái (tượng trưng) bằng việc tới công trình vào ngày thi công, cúng cáp và đổ một xô vật liệu vào giờ được chọn, trước khi đội thợ vào làm.

Điều này mang ý nghĩa rằng đây là người chịu trách nhiệm coi sóc công trình đúng như đã thông báo với các thánh thần.

Không cần thiết phải làm thủ tục trả tên

Khi cúng nhập trạch, gia chủ cần tự mình cúng cáp chứ không phải là người cho mượn tuổi như khi động thổ. Nhiều gia đình còn thực hiện thủ tục trả tên nhưng về bản chất là không cần thiết.

Các vị thần đã chứng giám đó là người được chủ nhà nhờ lấy tuổi xây nhà hộ khi cúng động thổ rồi, giờ đây khi nhập trạch chỉ cần làm lễ nghi như bình thường, nhà chủ vào ở nên cần tự mình cúng cáp để thể hiện thành tâm.

Như vậy vừa đúng tình, vừa đúng lý mà không nhiêu khê, mê tín !
Mượn tuổi làm nhà & những điều cần lưu ý ! Mượn tuổi làm nhà & những điều cần lưu ý ! Reviewed by MR. VŨ on 11:01 AM Rating: 5