"Sốt" nhà đất 2016 - 2017, nguyên nhân do đâu ?

Nếu thường xuyên theo dõi thông tin bất động sản, bạn cũng biết rằng trong thời gian hơn một năm qua (2016-2017), cả Hà Nội và tp HCM đều chứng kiến những đợt sốt đất gây xôn xao khắp các mặt báo. 

Dù không đủ nguy hiểm để hình thành bong bóng bất động sản như những năm 2007, nhưng dư luận về sự thiếu minh bạch trong thị trường bđs đã khiến báo chí và cả các cơ quan quản lý phải vào cuộc.

Qua đó cho thấy trong giai đoạn thị trường bất động sản đang ấm dần lên, các “chiêu thức” làm giá của một bộ phận các nhà đầu cơ lại có dịp được thi triển. 

Trong bài viết này,  chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cơn sốt nhà đất, câu chuyện tuy đã cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng.

Người người chen chân xếp hàng mua chung cư, cảnh thường thấy trong những đợt "sốt" dự án trước đây 

Sốt giá nhà đất là gì ?

“Sốt đất” là hiện tượng giá đất tăng cao một cách nhanh chóng do nhu cầu người mua tăng cao khiến cho giá đất vượt khỏi ngưỡng thực tế.

Nhìn lại thị trường cách đây 10 năm (2007), khi một lượng lớn dòng vốn đổ vào bất động sản với hàng loạt dự án ra đời, vẽ nên một viễn cảnh tươi sáng khiến các nhà đầu tư đổ xô đi mua nhà, mua đất dự án, đó thực sự là một cơn sốt gây ra bong bóng trên thị trường bất động sản.

Trong năm qua (2016-2017) đất nền tại nhiều dự án ở Hà Nội giá đã tăng gấp đôi so với giá mở bán. Tại thành phố Hồ Chí Minh, đất nền tại các quận ven và huyện cũng tăng từ 30%-70%.

Tuy nhiên có một thực tế rằng, dù luôn được quảng cáo là “cháy hàng”, giá tăng mạnh nhưng người mua hiện nay đã không còn mặn mà với các dự án trên giấy tờ nữa. Trong thời kỳ bong bóng bất động sản 2007, khi người mua chen chân xếp hàng từ nửa đêm để có được "suất" chung cư hay bán nhà cẩm sổ đỏ để đầu tư đất nền dự án thì hiện nay, nhiều lô đất dự án rao bán cả năm vẫn không có người mua vì giá trị sử dụng thực tế không tương xứng.

Không chỉ tại thủ đô Hà Nội, với cùng một kịch bản tương tự, ở các tỉnh thành lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Bình... giá đất cũng có những biến động và có thể cũng sẽ tạo nên những cơn sốt cục bộ.

Đây không chỉ đơn thuần là câu chuyện tăng giá đất, nhiều chuyên gia BĐS đã gọi hiện tượng trên là tình trạng “loạn giá” nhà đất, sốt đất "ảo".

Khi một dự án / quy hoạch mới được triển khai, hạ tầng - tiện ích trong khu vực sẽ phát triển là đòn bẩy giúp cho giá đất tăng lên. Đó là quy luật tất yếu của thị trường bđs.

Nhưng sự tăng giá một cách bất thường với những cơn sốt giá chóng vánh trong thời gian qua cho thấy một điều, thị trường đang tồn tại một bột phận đầu cơ giá đất nhằm tạo sóng.

"Sốt" nhà đất 2016 - 2017, nguyên nhân do đâu ? "Sốt" nhà đất 2016 - 2017, nguyên nhân do đâu ? Reviewed by MR. VŨ on 3:29 PM Rating: 5