Huyện Thanh Hà - Hải Dương

Thanh Hà là một huyện đồng bằng của Hải Dương do đất phù sa bồi tụ, đất đai phì nhiêu tươi tốt, nhiều sông ngòi thuận lợi cho phát triển nông nghiệp với đặc sản nổi tiếng là vải thiều Thanh Hà.

Thanh Hà nằm giáp Thành phố Hải Dương, huyện Kim Thànhhuyện Tứ Kỳ, một phần của huyện giáp với Hải Phòng.

Thông tin chung về huyện Thanh Hà:

Diện tích huyện: 159 km2

Dân số: ~164.000 người (2007)

Đơn vị hành chính: gồm 1 thị trấn và 24 xã

Huyện được chia thành 4 khu là Hà Nam ( gồm 5 xã & thị trấn Thanh Hà ) – Hà Bắc (7 xã) – Hà Đông (6 xã ) & Hà Tây (6 xã )

Khí hậu – đất đai:

Vùng đất Thanh Hà được bồi đắp bởi phù sa con sông Thái Bình, có độ cao trung bình là 0,6m so với mực nước biển. Cùng với khí hậu nhiệt đới gió mùa, vùng đất Thanh Hà là nơi hội tụ điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Huyện được bao quanh bởi các con sông lớn như sông Thái Bình, sông Rạng, sông Văn Úc tạo nên hệ thống giao thông thủy quan trọng.

Từ các con sông lớn, các nhánh nhỏ len lỏi vào từng thôn xã trong huyện, đem đến nguồn nước tưới tiêu dồi dào, đồng thời là điều kiện phát triển đánh bắt thủy sản, nuôi thủy cầm đem lại giá trị kinh tế cho cao.

Giao thông bộ:

+ Đường 390A chạy từ ngã 3 Hàng qua xã Tiền Tiến xuống tới bến Gùa và phà Quang Thanh

+ Đườn 390B nối từ cầu Lai Vu (đường 5) qua xã Hồng Lạc – Việt Hồng – Cẩm Chế về huyện

2 con đường này là huyết mạch giao thông quan trọng của huyện Thanh Hà. Bên cạnh đó huyện cũng đầu tư xây dựng hệ thống đường liên thôn – liên xã tạo điều kiện cho sự thông thương đi lại của người dân trong địa bàn huyện và các vùng lân cận.

Sản vật:

Đặc sản không thể không nhắc tới đó là vải thiều Thanh Hà không chỉ là sản vật của vùng mà còn nổi tiếng cả trong và ngoài nước, là cây ăn trái chủ lực đem lại nguồn thu cho người dân trong huyện.


Ngoài ra Thanh Hà còn có các loại cây ăn quả được ưa chuộng như ổi, na…

Với điều kiện tự nhiên có nhiều đầm, hồ, bãi thấp gần hạ lưu các con sông và chịu ảnh hưởng lên xuống của thủy triều, tại đây cũng hình thành hệ sinh thái nước lợ với nhiều loại đặc sản nổi tiếng như: tôm rảo, rạm, rươi, cà ra…

Bản đồ huyện Thanh Hà:

Huyện Thanh Hà - Hải Dương Huyện Thanh Hà - Hải Dương Reviewed by MR. VŨ on 7:40 PM Rating: 5