Kim lâu là gì - cách tính tuổi Kim Lâu chính xác

Xem tuổi Kim Lâu khi kết hôn, làm nhà… là một phong tục tín ngưỡng có từ lâu đời được lưu truyền lại. Tuy nhiên, qua thời gian và sự tam sao thất bản, dần dần nhiều người hiểu sai về quan niệm này dẫn đến việc quá sùng tín, vô tình lại gây cản trở đến những công việc trọng đại của bản thân.

Cơ sở - nguồn gốc của phép tính Kim Lâu

“Kim Lâu” theo Hán tự có nghĩa là ngôi lầu vàng, nơi dành cho các bậc thần, thánh, hoàng tộc…

Người xưa quan niệm, tuổi Kim Lâu là tuổi được tính để xây cất nơi ở dành cho các bậc vua chúa, thần thánh.. người dân thường không xây nhà vào những năm này để tránh sự thiệt thòi, đôi khi là “mang họa” vì phạm vào các bậc quyền uy.

Quan niệm này có phần hơi gượng ép, nhưng qua nhiều thế hệ đúc kết đã trở thành phong tục vì vậy việc tuân thủ cũng không mất gì mà lại giúp gia chủ yên tâm hơn khi xây cất, sửa nhà.

Mỗi vùng miền khi xem tuổi làm nhà lại có cách tính tuổi Kim Lâu khác nhau, cách lý luận kiến giải & kết quả cho ra cũng khác nhau vì vậy đến nay nguồn gốc của phép tính không thể xác định được đâu là chuẩn.

Tuy nhiên, việc phong thủy – tuổi tác trước nay vẫn coi Dịch học là cốt lõi, vì vậy cách tính đáng tin cậy nhất là dựa theo Dịch học (Hậu thiên bát quái và Lạc thư cửu cung).

Về bản chất Kim lâu tính theo Cửu cung (dương cửu) dành cho nam giới và không tính cho tuổi kết hôn, vì vậy việc tính tuổi Kim Lâu rồi áp dụng cho việc lấy vợ gả chồng là quan niệm sai lạc, có phần mê tín.

Cách tính tuổi Kim Lâu chính xác nhất

Như đã nói trên, hiện nay phép tính Kim Lâu có cơ sở tin cậy nhất là dựa theo Bát quái và Cửu cung. Đối với độc giả có am hiểu về dịch lý có thể tham khảo bảng tính sau để có thêm thông tin về cách tính này:


Còn lại hầu hết bạn đọc đều cần tính tuổi Kim Lâu nhanh và chính xác. Dựa vào bảng tính trên có thể rút ra “mẹo” xem tuổi Kim Lâu khá đơn giản như sau:

đó là lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu số dư rơi vào các con số 1-3-6-8 thì là tuổi phạm Kim Lâu.

+ dư 1: Kim Lâu thân – nếu phạm thì ảnh hưởng tới chính người chủ nhà

+ dư 3: Kim Lâu thê – nếu phạm thì ảnh hưởng tới vợ

+ dư 6: Kim Lâu tử - nếu phạm thì ảnh hưởng tới con

+ dư 8: Kim Lâu lục súc – ảnh hưởng tới gia súc nuôi trong nhà

Phạm Kim Lâu có nên xây nhà hay không ?

Theo cách tính của dịch Học nêu trên, có một điều quan trọng mà rất ít người biết và nhắc tới, đó là có 8 tuổi không bao giờ phạm Kim Lâu, còn gọi là “bát niên trừ Kim Lâu”. Những tuổi này thì không cần tính Kim Lâu, có thể làm nhà vào năm nào cũng được:

Tân Sửu
Canh Dần
Tân Mùi
Canh Thân
Kỷ Sửu
Nhâm Dần
Kỷ Mùi
Nhâm Thân

Đối với những tuổi còn lại, nếu phạm Kim Lâu, cách hóa giải đơn giản là chỉ cần tìm người mượn tuổi để cúng và động thổ là xong.

Xem thêm » Mượn tuổi làm nhà & những điều cần chú ý !

Nhiều gia chủ chưa yên tâm còn làm thêm thủ tục bán nhà (tượng trưng) rồi chuộc lại khi nhập trạch, đây là cách làm không có cơ sở - đi quá xa so với phong tục truyền thống. Nhà chưa xây mà đã bán đi mua lại thì khác nào “lừa thần dối thánh” không còn sự thành tâm, đó là chưa kể tới nguy cơ tranh chấp nếu gặp phải người cho mượn tuổi không trung thực.

Vì vậy cần lưu ý tránh những thủ tục rườm rà, việc mượn tuổi mang nhiều ý nghĩa tâm lý hơn là tâm linh nên chỉ cần đơn giản và chân thành thay vì hình thức.

Nếu gia chủ tuổi không phạm Kim Lâu thì nên trực tiếp động thổ, khấn bái, không nên thuê mượn người cúng.

Kim lâu là gì - cách tính tuổi Kim Lâu chính xác Kim lâu là gì - cách tính tuổi Kim Lâu chính xác Reviewed by MR. VŨ on 11:02 AM Rating: 5