Sổ Hồng / Sổ Đỏ là gì ? ý nghĩa của các loại giấy tờ nhà đất

Chúng ta thường nghe nói tới “sổ đỏ”, “sổ hồng” khi tìm hiểu về việc sang nhượng, đăng ký nhà đất.

Đây là những giấy tờ rất gần gũi đối với chủ sở hữu và chắc rằng ai cũng đã từng một lần được cầm trên tay. Nhưng có một thực tế nhiều người vẫn còn mơ hồ về các loại “sổ” vá ý nghĩa của chúng trong việc công nhận quyền sử dụng đất / quyền sở hữu nhà ở.

Sổ đỏ là gì ? Sổ hồng là gì ?


+ Sổ đỏ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” khu vực ngoài đô thị (bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, vườn, đất rừng…) Mẫu giấy này được Sở Tài Nguyên và Môi Trường cấp, có bìa màu đỏ nên được người dân gọi là “sổ đỏ”.

+ Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây Dựng ban hành, dùng để “Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” khu vực nội thị (thành phố, thị xã, thị trấn).

Chức năng của sổ đỏ và sổ hồng:

Trước đây, có thể hiều nôm na rằng sổ đỏ để chứng nhận đất, sổ hồng chứng nhận cả đất và nhà.

Tuy nhiên từ năm 2009, để thống nhất trong việc quản lý, Chính phủ ban hành nghị định 88/2009/NĐ-CP, quy định việc ban hành một mẫu thống nhất với tên gọi đầy đủ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Mẫu này do Bộ tài Nguyên & Môi trường ban hành, gồm 4 mặt có kích thước 190x265(mm).


Mẫu chứng nhận mới ban hành theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP, có hoa văn cánh sen nên nhiều người vẫn quen gọi là sổ hồng 


Như vậy nếu hiểu đúng thì mẫu "sổ hồng" mới do Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành có thể cấp cho nhiều loại đất khác nhau, nếu trên đất có tài sản thì có thể kê khai cùng với đất tại mục “tài sản gắn liền với đất”.

Vì vậy hiện nay, việc phân biệt sổ đỏ / sổ hồng không còn nhiều ý nghĩa và cũng không chính xác nữa. Tất cả giấy chứng nhận cấp sau năm 2009 đều là mẫu chung theo Nghị Định 88.

Xem thêm » Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Tính pháp lý của sổ đỏ / sổ hồng

Nhiều người băn khoăn về việc các giấy tờ cũ thì có còn hiệu lực hay không ?

Cho tới hiện nay thì cả 3 loại giấy tờ trên (2 mẫu bìa đỏ / hồng cũ và 1 mẫu mới) đều được nhà nước công nhận về tính pháp lý.

Người sở hữu sổ đỏ / sổ hồng chỉ cần kiểm tra trong đó có đầy đủ thông tin về mảnh đất, nhà ở của mình thì có thể yên tâm về quyền sở hữu được luật pháp công nhận.

(Tham khảo ý kiến luật sư Ngô Thế Thêm, VP Luật Doanh Gia)

Sổ Hồng / Sổ Đỏ là gì ? ý nghĩa của các loại giấy tờ nhà đất Sổ Hồng / Sổ Đỏ là gì ? ý nghĩa của các loại giấy tờ nhà đất Reviewed by MR. VŨ on 11:28 PM Rating: 5