Quyền sử dụng đất là gì ? Những điều bạn cần biết về quyền SD đất

Sở hữu một mảnh đất dù để ở hay kinh doanh đều là việc quan trọng của các cá nhân tổ chức vì nó liên quan đến quyền quyết định quá trình sử dụng, sang nhượng, cho thuê...

Đất đai là tài sản có giá trị lớn nên người được giao cần nắm được những quy định cơ bản của pháp luật về quyền sử dụng đất để tránh những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng hay giao dịch bất động sản.Quyền sử dụng đất là gì ?

Trong bài viết này, Nhà đất Hải Dương sẽ giúp bạn khái lược những vấn đề cơ bản nhất về quyền sử dụng đất để hiểu được quyền và lợi ích hợp pháp của mình:

1 / Đất đai là tài sản công, do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý:

Quy định này được nêu tại điều 53, Hiến Pháp nước Việt Nam năm 2013.

Giải thích:

Như vậy có thể hiểu rằng nhà nước đại diện để quản lý đất đai và cấp quyền sử dụng cho người dân (cấp giấy chứng nhận QSDĐ hay còn gọi là sổ đỏ).

Xem thêm » Phân biệt sổ đỏ / sổ hồng

Nói một cách dễ hiểu thì Quyền sử dụng đất là quyền được sử dụng, khai thác thửa đất mà người dân được nhà nước đồng ý cấp phép bằng giấy tờ hợp pháp.

Tham khảo » Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, khi được cấp giấy chứng nhận người dân vẫn phải tuân thủ quy định về đất đai do nhà nước quản lý, cụ thể như sau:

Thẩm quyền của nhà nước:

+ Quyết định việc quy hoạch đất được sử dụng vào mục đích gì (làm đường xá, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển vùng kinh tế, an ninh quốc phòng…) và có thể thu hồi khi cần thiết.

+ Quyết định thời gian sử dụng đất trong bao lâu (thời hạn sử dụng đất)

Quyền của người sử dụng đất:

+ Khi được nhà nước cấp quyền, người sử dụng đất có thể thực hiện các giao dịch: chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, thế chấp, bảo lãnh…

+ Quyền sử dụng: xây dựng, khai thác các lợi ích từ bất động sản

+ Quyền chiếm hữu: tức là người khác không có quyền sử dụng đất của mình

+ Sở hữu bộ phận: sở hữu các BĐS được xây dựng trên đất có thời hạn

+ Sở hữu toàn quyền: có thể hiểu là khi nhà nước giao đất cho người dân sử dụng lâu dài để định cư (đất thổ cư)

Tìm hiểu » Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2 / Một số khái niệm về quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo luật đất đai 2013:

Để tìm hiểu về QSDĐ theo pháp luật, bạn có thể tham khảo tại bộ luật đất đai 2013 với những quy định cụ thể & chi tiết.

Chúng tôi xin được trích dẫn một số mục tại điều 3, chương I giải thích các khái niệm về sử dụng đất như sau:
  • Giao QSDĐ: (gọi là Nhà nước giao đất) là việc ban hành quyết định giao đất, trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu.
  • Cho thuê QSDĐ: (gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu thông qua hợp đồng cho thuê QSDĐ.
  • Công nhận QSDĐ: là việc Nhà nước trao quyền cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất / cho thuê đất. Đó là việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, sở hữu nhà ở & tài sản gắn liền với đất.
  • Chuyển QSDĐ: là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác như: chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng, cho… hay góp vốn bằng QSDĐ.
  • Thu hồi đất: là việc quyết định thu lại QSDĐ của người được trao quyền hoặc thu lại đất của người vi phạm pháp luật về đất đai.
Quyền sử dụng đất là gì ? Những điều bạn cần biết về quyền SD đất Quyền sử dụng đất là gì ? Những điều bạn cần biết về quyền SD đất Reviewed by MR. VŨ on 11:48 AM Rating: 5