Giới thiệu Tỉnh Hải Dương / Thành Phố Hải Dương


Được sinh ra và lớn lên tại quê hương văn hiến, chắc hẳn mỗi người dân tỉnh Hải Dương đều tự hào về mảnh đất quê hương của mình. Trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu những thông tin về tỉnh / thành phố Hải Dương và những tiềm năng phát triển của tỉnh trong tương lai.

Tỉnh Hải Dương

Tỉnh Hải Dương nằm tại trung tâm của vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng, thuộc vùng 7 tỉnh kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và nằm giữa khu vực tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.
  • Phía bắc: giáp Bắc Ninh, Bắc Giang
  • Phía nam: giáp Thái Bình
  • Phía đông: giáp Hải Phòng, Quảng Ninh
  • Phía tây: giáp Hưng Yên
Tổng diện tích tỉnh 1656 km2 với dân số ~ 2,46 triệu người (năm 2016). Tỉnh Hải Dương có 1 Thành Phố trung tâm, 1 Thị xã và 10 Huyện trực thuộc gồm:
Theo quy hoạch xây dựng tỉnh giai đoạn 2020-2030, Hải Dương được phân thành 3 khu vực đô thị phát triển mạnh:
  • TP Hải Dương – Hành Lang Quốc Lộ 5
  • Khu vực Chí Linh – Kinh Môn
  • Cụm Thanh Miện và phía Nam tỉnh

Định hướng quy hoạch cùng với sự triển khai của các dự án đô thị đã góp phần làm cho thị trường nhà đất Hải Dương thêm sôi động trong thời gian qua. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư mở rộng tạo nên diện mạo mới, thúc đẩy sự phát triển các ngành nghề dịch vụ mới nâng cao mức sống của người dân. Những tín hiệu đó phần nào nói lên được tiềm năng phát triển của tỉnh Hải Dương trong những năm tới đây.

Tham khảo » Khung giá đất Hải Dương

Về kinh tế, Hải Dương hứa hẹn tiềm năng phát triển công nghiệp với tổng số 25 khu công nghiệp được quy hoạch như Nam Sách, Đại An, Tân Trường… tổng diện tích lên đến 5400ha tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho nhân dân đồng thời thu hút vốn đầu tư và đem lại nguồn thu cho ngân sách.

Hải Dương nằm trên trục đường 5 với nhiều khu công nghiệp phát triển 

Ngoài ra với khí hậu nhiệt đới 2 mùa rõ rệt, địa hình đồng bằng bằng phẳng, đất đai phì nhiêu tươi tốt, Hải Dương thích hợp trồng lúa hoa màu, là một trong những vựa lúa tại miền Bắc. Nằm giữa các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Hải Phòng, có nhiều con sông chảy qua, hệ thống giao thông thủy bộ phát triển thuận tiện cho việc lưu thông.

Hải Dương có nhiều di tích, danh thắng tâm linh nổi tiếng như Côn Sơn Kiếp Bạc, Đền Cao, Đền Bia… nơi đây còn là quê hương của rất nhiều danh nhân lịch sử như anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, nhà giáo Chu Văn An, danh y Tuệ Tĩnh, lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi… vì vậy nơi đây được người dân tự hào gọi với tên vùng đất địa linh nhân kiệt.

Thành phố Hải Dương

TP Hải Dương là trung tâm hành chính, kinh tế, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật của tỉnh. Trước đây còn được gọi là Thành Đông - một trong 4 thành thuộc "Thăng Long Tứ Trấn", che chắn và bảo vệ cho kinh thành Thăng Long xưa.

Diện tích thành phố 71,39 km² (năm 2008) và hiện đang được quy hoạch mở rộng ra các địa bàn vùng biên. Dân số vào khoảng 401.000 người (0,4 triệu dân) vào năm 2015.

Đài truyền hình Hải Dương 

TPHD nằm cách thủ đô Hà Nội 57km về phía Đông, cách Hải Phòng 45km về phía Tây, giáp trục đường 5 nối liền 2 đô thị lớn nhất phía Bắc này.

Thành phố Hải Dương được thành lập vào năm 1997 theo nghị định 88 của chính phủ, bao gồm toàn bộ diện tích và dân số của Thị Xã Hải Dương cũ. Hiện nay TP Hải Dương có 17 phường và 4 xã thuộc thành phố.

Trước kia, do vị trí nằm bên trục đường lớn nhưng cơ sở hạ tầng ít được chú trọng nên đã từng có thời điểm TPHD được gọi với tên “thành phố đi qua”, thành phố “ven đường”, mọi người ghé lại Hải Dương chỉ để nghỉ chân và mua bánh đậu xanh làm quà.

Tòa nhà LiLaMa với hình dáng như một Kim tự tháp vươn lên bầu trời 

Nhưng hiện nay đã khác, Hải Dương là một trong những đô thị loại II khang trang với những con đường lớn rộng rãi thênh thang, khu vực trung tâm buôn bán sầm uất trở thành điểm thu hút của nhiều thương hiệu bán lẻ, thời trang, điện máy, nhà hàng nổi tiếng… và trong thời gian không xa nữa chúng ta sẽ được thấy sự xuất hiện của một thành phố loại 1 đúng với tiêu chí “xanh-hiện đại-văn minh”.


Cao ốc khách sạn Nam Cường Nacimex tiêu chuẩn quốc tế 4 sao, biểu tượng mới của sự phát triển thành phố HD hiện đại.

Xem thêm »
Khách sạn 25 tầng Hải Dương

Thành Phố Hải Dương được đánh giá là “bản sao thu nhỏ” của thủ đô Hà Nội vì sự tương đồng về địa thế, đều nằm giáp với những con sông lớn (sông Hồng – sông Thái Bình), khu vực thành phố xanh mát, có những hồ điều hòa lớn (hồ Bạch Đằng / Bình Minh) đem lại sự cân bằng & nguồn sinh khí cho thành phố.

Nhà Thi Đấu HD với hình dáng độc đáo giống một chú rùa lớn bên dòng sông thơ mộng 

Với nhiều đối thay và những bước phát triển mạnh mẽ, Hải Dương đang vươn mình trở thành một trong những đô thị lớn, phát triển nhanh nhất tại Miền Bắc cũng như cả nước.

Giới thiệu Tỉnh Hải Dương / Thành Phố Hải Dương Giới thiệu Tỉnh Hải Dương / Thành Phố Hải Dương Reviewed by MR. VŨ on 11:30 PM Rating: 5