Qua Hải Dương nhớ ghé Gà Mạnh Hoạch

Gà tươi Mạnh Hoạch – thương hiệu gà nổi tiếng khắp các tỉnh phía Bắc có nguồn gốc từ tỉnh Hải Dương.

Lúc mới thành lập đây chỉ là một quán nhỏ nằm cạnh đường quốc lộ 5, do ông Phạm Hồng Hoạch mở ra. Sau này khi món gà của ông nổi tiếng khắp nhiều nơi, mọi người gọi ông với tên “Vua Gà” vì không ở đâu có được món gà ngon như vậy, mỗi lần thực khách đi qua Hải Dương thường không quên ghé qua thưởng thức món ăn đặc biệt này.


Nguồn gốc tên gọi gà Mạnh Hoạch:

Chuyện kể rằng, khi mới lập quán ông chủ cũng chưa biết đặt tên quán là gì. Một hôm có đoàn khách từ Hà Nội về Hải Phòng ghé vào quán, trong lúc cả đoàn đều đói và mệt được thưởng thức món gà thấy rất ngon mới hỏi chủ quán là gà này nuôi kiểu gì mà ngon vậy.

Ông Hoạch nói vui rằng gà này mỗi ngày tôi thả ra đuổi 7 lần cho gà chạy thịt mới săn chắc như vậy. Vị khách nghe vậy liền đáp lại rằng: “Gà nhà bác đúng là gà Mạnh Hoạch” (trong truyện Tam Quốc, Gia Cát Lượng 7 lần bắt Mạnh Hoạch rồi lại thả để thu phục ông ta).

Từ đó chủ quán quyết định lấy tên quán là Mạnh Hoạch.

Thưởng thức gà Mạnh Hoạch chính gốc chỉ có tại Hải Dương

Hiện nay nhiều nơi có nhiều quán gà Mạnh Hoạch mọc lên nhan nhản, nhưng để thưởng thức được món gà chính gốc thì chỉ có tại 2 nhà hàng ở KM67 – ga Phạm Xá – Kim Thành - Tỉnh Hải Dương.


Món gà của quán được chế biến từ giống gà ta (gà ri) nuôi thả tự nhiên tại vùng đồi huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và nhập về chế biến tại nhà hàng theo bí quyết riêng.

Giống gà này chủ yếu tự tìm kiếm thức ăn và được nuôi bồi bằng lúa nên mỗi con chỉ trên dưới 1kg, thịt rất chắc và ngọt. Gà được chế biến thành các món như rán / luộc / lẩu / xôi / miến / giò – trong đó ngon nhất phải kể đến món gà rán.


Cách thức chế biến là bí quyết tạo nên thương hiệu của quán, da gà chiên giòn, thịt bên trong vẫn mềm và ngọt, vừa chín phần sát xương có màu hồng đào - nên còn gọi là gà tươi để nói lên hương vị đặc biệt.

Ngoài ra món gà hấp lá chanh chấm muối ớt, hay giò gà (món giò làm bằng thịt gà) cũng rất hấp dẫn, có thể ăn riêng hoặc kèm với xôi nếp dẻo thơm.


Nếu bạn qua Hải Dương, hãy thử một lần ghé thăm gà Mạnh Hoạch để thưởng thức món ăn nổi tiếng danh bất hư truyền này nhé !

Qua Hải Dương nhớ ghé Gà Mạnh Hoạch Qua Hải Dương nhớ ghé Gà Mạnh Hoạch Reviewed by MR. VŨ on 10:17 PM Rating: 5